Trang Chính

From Wikipedia!
Jump to: navigation, search
Xem thêm: test2.wikipedia.orgtest.wikidata.org

Đây là một wiki thử nghiệm chạy một phiên bản phần mềm MediaWiki. Thông thường nó chạy cùng một phiên bản mã nguồn như mediawiki.org (cộng thêm một số wiki khác trong "nhóm 0"), nhưng có thể được cấu hình khác với các tính năng thử nghiệm. Nội dung của website này không ổn và có thể gây lỗi.

Phiên bản MediaWiki hiện tại đang chạy trên wiki này là 1.32.0-wmf.4 (178f56f). Xem Wikipedia:Cấu hìnhwikitech:testwiki để biết thêm thông tin về cấu hình của wiki này.

Mục đích của wiki này

Website này dành cho các nhà phát triển các wiki của Wikimedia – bao gồm nhiều wiki nổi tiếng – để đo thử mã nguồn họ mới viết. Đây đại khái là một "chỗ thử" cho phép đo thử mã nguồn trong môi trường được điều chỉnh không gây hại cho những wiki khác.

Đây không phải là một wiki có nội dung như Wikipedia – lần nữa, xin học hỏi tại các dự án liên quan – thay vì vậy, đây là một chỗ thử dành cho các nhà phát triển. Nếu không muốn đo thử mã nguồn thì không nên ở lại đây làm chi; hãy ghé vào một dự án liên quan để đóng góp kiến thức.

Xin lưu ý: có một không gian thử nghiệm mới được tạo ra như một cách thay thế prototype.wikimedia nằm tại đây. Nó là một bản sao của tất cả wiki chính thức, nơi các phát triển viên và người dùng thông thường có thể thử nghiệm những tính năng mới trước khi chúng tôi triển khai chúng ở wiki chính thức. Trong trường hợp bạn muốn thử nghiệm các công cụ đa năng hoặc các kịch bản người dùng trên một dự án Wikimedia bất kỳ, bạn cũng có thể sử dụng trang web đó. test.wikipedia.org không phải là nơi thử nghiệm các phần mềm chưa qua xét duyệt hoặc MediaWiki, nó là khu vực cuối cùng mà phần mềm sẽ triển khai trước khi được phân bổ sang các wiki chính thức. Các phần mềm, phần mở rộng và công cụ đa năng mới có thể được triển khai ngay lập tức trên không gian triển khai kia.

Xin vui lòng đọc trước khi đóng góp tại đây

Test Wiki của Wikipedia không phải là nơi:

 • xuất bản nội dung có ý nghĩa.
 • chơi thử các công cụ bảo quản viên. Để thử các công cụ này, xem Wikipedia:Requests/Tools.
 • lưu trữ bài linh tinh.
 • host trang Web, wiki, hoặc hình ảnh.
 • làm cái gì cũng được.
 • chịu phỉ báng.
 • cộng đồng.

Test Wiki của Wikipedia dành cho các nhà phát triển đo thử mã nguồn của họ mà không nguy hiểm gẫy nát Wikipedia và bùng nổ thế giới.

Test Wiki của Wikipedia cũng có thể được sử dụng trong lớp học để dạy căn bản về sửa đổi wiki, để tránh vụ tạo ra trang bất ngờ trên một wiki thật. Tuy nhiên, cách sử dụng này có thể không tốt vì giao diện thử nghiệm tại đây đôi khi khác với giao diện chuẩn của một dự án Wikimedia.

Yêu cầu cấp quyền

Bảo quản viên

Một trong những biểu trưng bảo quản viên.

Các bảo quản viên là thành viên có thêm quyền:

 • Cấm và bỏ cấm tài khoản của người khác
 • Xóa và phục hồi các trang trên website
 • Khóa và mở khóa các trang
 • Sửa đổi các trang trong không gian tên MediaWiki (thí dụ MediaWiki:Sidebar)
 • Xem các sửa đổi của một trang đã bị xóa
 • Xem các đóng góp của một người dùng tại các trang đã xóa

Xem danh sách các bảo quản viên tại Test Wiki tại Special:ListUsers/sysop.

Cách trở thành bảo quản viên

Bạn có thể yêu cầu cấp quyền bảo quản viên tại Wikipedia:Requests/Permissions, và một hành chính viên sẽ quyết định về yêu cầu. Các ứng cử viên cần thỏa mãn các điều kiện này:

 1. Tích cực và được tin cậy tại một dự án khác (và tốt hơn nếu đã làm bảo quản viên tại một dự án khác),
 2. hoặc chứng minh cần được cấp quyền (thí dụ vì là một nhà phát triển).
Bãi miễn bảo quản viên

Mọi tài khoản bảo quản viên sẽ bị bãi miễn nếu bảo quản viên không thực hiện ít nhất 1 tác động được ghi vào nhật trình trong thời gian 6 tháng. Tuy nhiên, các nhà phát triển MediaWiki không thể bị bãi miễn do không tích cực.

Hành chính viên

Biểu trưng hành chính viên.

Các hành chính viên tại Test Wiki chỉ là thành viên có khả năng:

Để trở thành hành chính viên, bạn phải trước tiên trở thành bảo quản viên (chi tiết). Xem danh sách hành chính viên của Test Wiki tại Special:ListUsers/bureaucrat. Xin chỉ xin quyền trực tiếp trên trang thảo luận cua hành chính viên nếu bạn đã liên lạc với họ về trước.

Dự án liên quan